Are Brompton Bikes Worth It? Pros & Cons

9 APR 2023

ข้อดีของจักรยานบรอมตัน (Brompton Bike Pros)

มีเหตุผลสนับสนุนอยู่มากมายว่าทำไมจักรยานบรอมตันจึงเป็นที่นิยม บรอมตันกะทัดรัด ปราณีตในการผลิต ออกแบบได้สวยงาม ต่อจากนี้ขอกล่าวถึงประโยชน์จากบรอมตันในฐานะรถพับ

มีขนาดที่เล็กเมื่อพับแล้ว  จักรยานบรอมตันเมื่อพับแล้วมีขนาดที่กะทัดรัดเหนือจักรยานพับยี่ห้อใดๆ ในท้องตลาด ด้วยขนาดเพียง 58.5 ซม. x 56.5 ซม. x 27 ซม. (23” x 22.2” x 10.6”) สูงและยาวไม่ถึง 2 ฟุต หนาไม่ถึง 1 ฟุต ชนะขาดทุกยี่ห้อ

 

คุณสามารถพาบรอมตันไปได้ทุกที่ที่คุณไป  คุณสามารถพาบรอมตันไปในที่ที่ไม่สามารถพาจักรยานพับชนิดอื่นไปได้ อาทิเช่น รถเมล์สาธารณะ รถไฟ เล็กขนาดที่จะใส่ท้ายรถขนาดเล็กได้เลย คุณใส่แท็กซี่หรืออูเบอร์ก็ได้

 

พับและกางได้ภายในพริบตา  หลังจากฝึกฝน คุณจะพับบรอมตันได้ภายใน 20 - 30 วินาที ถ้าเกิดคุณเห็นรถบัสกำลังมา คุณสามารถพับรถได้อย่างทันเวลา สถิติโลกอยู่ประมาณ 5 วินาที

 

ระบบกระเป๋าใส่สัมภาระที่ยอดเยี่ยม  บรอมตันได้พัฒนาระบบเก็บสัมภาระสำหรับจักรยาน โดยสามารถติดกับตัวรถได้อย่างปลอดภัยที่ด้านหน้าของตัวรถ ซึ่งรับน้ำหนักได้ถึง 10 กิโลกรัม และไม่มีผลต่อการหักเลี้ยวเพราะติดอยู่กับท่อด้านหน้ารถไม่ใช่แฮนด์รถ

 

บรอมตันมีราคาขายต่อสูง  โดยปกติราคาขายต่อของบรอมตันสูงมาก เฉลี่ยรถใช้งาน 2 ปี ราคาขายต่อจะอยู่ที่ 15-20% ลดลงจากราคารถใหม่ ขณะที่จักรยานทั่วไปราคาจะหล่นไป 50%

  • การเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดคือมือเกียร์ที่เปลี่ยนเมื่อปี 2017 ระบบมือเกียร์แบบใหม่ดูแข็งแรงขึ้น ปี 2009 เปลี่ยนเกียร์ดุมอัตราทดกว้าง (302%) สิ่งที่ใหญ่สุดๆ คือในปี 2004 เมื่อบรอมตันขยายฐานล้อขึ้น 20 mm.

 

บรอมตันพิถีพิถันในการผลิต  บรอมตันทุกคันถูกผลิตด้วยความประณีตจากโรงงานในอังกฤษใช้เหล็กโครโมลี่ บรอมตันใช้เทคนิคการทำให้ท่อเฟรมติดกันด้วยการ Brazing ด้วยช่างเชื่อมที่มีความแม่นยำ ชิ้นงานบรอมตันไม่ผิดเพี้ยน แข็งแรงอีกต่างหาก

 

บรอมตันมีสัดส่วนที่ดี  บรอมตันให้ความเสถียร มั่นคง และสบายแก่ผู้ขับขี่มากกว่ารถพับอื่นๆ มีข้อสนับสนุนดังนี้คือ บรอมตันมีเชนสเตที่ยาวกว่ารถพับอื่น จริงแล้วบรอมตันมีเชนสเตยาวเท่ากับรถจักรยานขนาดปกติ

 

บรอมตันมีอายุการใช้งานยาวนาน  ถ้าคุณดูแลบรอมตันของคุณอย่างดี จะมีอายุการใช้งานเกินกว่า 20 ปี ทุกวันนี้ยังสามารถพบเห็นบรอมตันจากปี 2000 ยังใช้งานอยู่มากมาย

 

บรอมตันใช้งานได้ดีในเมือง  จักรยานล้อเล็กที่ออกตัวได้อย่างรวดเร็ว เร่งได้เร็ว และเหมาะสำหรับการปั่น-หยุด-ปั่น

 

บรอมตันใช้งานได้หลากหลาย  บรอมตันถูกออกแบบมาใช้งานในเมือง และสามารถใช้ทัวร์ได้ด้วย การเดินทางไกลด้วยบรอมตัน ผู้ขี่ใช้กระเป๋าสัมภาระใบใหญ่ที่ด้านหน้าและวางบนแร็คหลัง บรอมตันสามารถลากเทรเลอร์ได้

 

บรอมตันออกแบบมาเพื่อผู้ขี่ที่มีความสูงแตกต่างกัน  ผู้ขี่บรอมตันได้ตั้งแต่ความสูง 140 - 203 เซนติเมตร ด้วยความสูงต่างกันจึงใช้หลักอานต่างกัน และใช้แฮนด์ต่างกันซึ่งคุณสามารถเลือกได้

 

 

ข้อเสียของจักรยานบรอมตัน (Brompton Bike Cons)

บรอมตันไม่ใช่จักรยานที่เหมาะสำหรับทุกคน เพราะมีราคาแพง มีน้ำหนักที่มาก ซ่อมเองได้ยาก และเป็นจักรยานล้อเล็กที่ไม่รวดเร็วเท่าจักรยานปกติ

มีราคาแพง  เนื่องจากผลิตในประเทศอังกฤษจึงมีค่าแรงที่สูง และมีราคาสูงเป็น 3 เท่าของรถพับจากประเทศไต้หวันและจีน

 

มีชิ้นส่วนมาก  มีชิ้นส่วนมากมายถึง 1,200 ชิ้น ซึ่งมากกว่าจักรยานปกติถึง 75-80% เป็นชิ้นส่วนเฉพาะของบรอมตันและใช้กับจักรยานชนิดอื่นไม่ได้

เปลี่ยนยางหลังเป็นเรื่องซับซ้อน  ด้วยระบบเกียร์ดุมจึงทำให้ถอดล้อหลังได้ยาก เมื่อยางแบนต้องถอดเข็มแทงชนวนเกียร์ออกเสียก่อนจึงจะสามารถถอดล้อหลังได้

 

ขอบล้อและยางไม่ทน  หากคุณใช้งานบรอมตันในสภาวะเปียก ฝนตก หิมะ ขอบล้อจะมีอายุการใช้งานเพียง 9,600 กิโลเมตร แต่ในสภาวะปกติ พื้นผิวถนนแห้งๆ ขอบล้อจะมีอายุการใช้งานได้ถึง 16,000 กิโลเมตร

 

ล้อ 16” ขี่ได้ไม่ดีในบางสถานการณ์ ล้อเล็กบรอมตันจะไม่สามารถข้ามหลุมบ่อ ฝาท่อระบายน้ำ หรือข้ามร่องถนนได้อย่างง่ายดายเหมือนล้อที่มีขนาดใหญ่ คุณจึงต้องใช้วิธีหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่างๆ บนพื้นผิวถนนในขณะที่ขับขี่

 

บรอมตันมีน้ำหนักมาก โดยเฉพาะรุ่น C Line (คลาสสิก) มีน้ำหนักประมาณ 11.2 - 12.1 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์เสริมที่ติดตั้ง บรอมตันมีน้ำหนักมากเพราะมีโครงเหล็กหนา ตะเกียบเหล็ก และดุมเกียร์ภายใน ซึ่งหลายรุ่นจะมาพร้อมกับแร็คและบังโคลนอีกด้วย 

ขี่ออฟโรดไม่ได้  บรอมตันถูกออกแบบมาให้รับมือได้ดีกับพื้นผิวบนถนน พื้นผิวบนทางจักรยาน และพื้นผิวถนนลูกรัง ไม่ได้สร้างมาเพื่อการขับขี่แบบออฟโรด หากคุณต้องการจักรยานพับที่สามารถขี่แบบออฟโรดได้ ควรเลือกจักรยานพับ Bike Friday Diamont Llama หรือ Montague Paratrooper เนื่องจากจักรยานพับสองรุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาสำหรับการขี่ที่สมบุกสมบัน หรืออีกนัยหนึ่งทั้งสองรุ่นนี้เป็นจักรยานเสือภูเขาแบบพับได้นั่นเอง

ล้อที่มีขนาดเล็กทำให้คนขี่ดูตลก  บางคนอาจไม่ได้ชอบความสวยงามของจักรยานพับล้อเล็กเท่าไหร่นัก การขี่บรอมตันสามารถทำให้คุณดูเหมือนตัวตลกที่กำลังขี่มอเตอร์ไซค์คันจิ๋ว และคุณจะดึงดูดความสนใจเป็นอย่างมากให้กับผู้คนที่อาจจ้องมองคุณในขณะที่คุณขี่หรือหยุดก็ได้

 

ที่มา : https://wheretheroadforks.com/are-brompton-bikes-worth-it-pros-and-cons/