HIGH PERFORMANCE BICYCLE
รูปแบบ

จักรยานโมลตันมีเอกลักษณ์ในการออกแบบ ซึ่งมีหลายจุดแตกต่างจากจักรยานอื่นๆ
จักรยานโมลตัน มีการออกแบบที่แตกต่างหลายๆ จุดต่างจากจักรยานอื่นๆ ย้อนกลับไปเมื่อยุค 1950 อเล็กซ์ โมลตัน ชี้จุดเด่นของจักรยานโมลตันที่แตกต่างคือ ล้อเล็ก, ระบบกันสะเทือน, เฟรมแข็งแกร่งสำหรับทุกเพศ, สามารถปรับแต่งเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน, การออกแบบที่เป็นนวัตกรรม, งานวิศวกรรมและการสร้าง
1
2
3
5
4
1.UNIQUE SUSPENSION
เพื่อให้สอดประสานกับการขับขี่เฟรมที่มีความแข็ง(กระด้าง, Stiff) เป็นพิเศษ วงล้อที่แข็งแกร่งสูบลมด้วยแรงดันสูง ระบบกันสะเทือนทั้งหน้าและหลังได้ถูกติดตั้งเป็นปฐมบทให้กับรถจักรยานโมลตันทุกคัน ทั้งการทำงานที่สอดประสานระหว่างระบบกันสะเทือนที่ล้ำยุค และวงล้อขนาดเล็ก ส่งผลให้จักรยานโมลตันทุกคันมีความนุ่มนวลสบายในการขับขี่และการเกาะถนนที่เป็นเลิศ

2.ล้อเล็ก
ด้วยล้อเล็กบรรจุลมยางด้วยแรงดันสูง (100-120 PSI) เป็นส่วนประกอบตั้งแต่เริ่มแรกในการออกแบบจักรยานของ ดร.อเล็กซ์ การสอดประสานระหว่างแรงต้านในการหมุนที่ต่ำของลมยางแรงดันสูง และสัมประสิทธิแรงต้านอากาศที่ต่ำของล้อขนาดเล็ก ช่วยทำให้จักรยานเคลื่อนที่ได้เร็วขณะใช้แรงน้อยกว่า
3.เฟรมถักอันแข็งแกร่ง
เช่นเดียวกับยานพาหนะรูปแบบอื่นๆ กุญแจสำคัญของประสิทธิภาพรถจักรยานคือเฟรมที่แข็งแกร่งไม่ย้วย สามารถส่งแรงจากผู้ขับขี่ไปอย่างไม่สูญหายระหว่างทาง เฟรมที่แข็งแกร่งยังสามารถบังคับทิศทางของล้อได้อย่างเที่ยงตรง ส่งผลถึงการเกาะถนนและความมั่นคงในขณะเข้าโค้ง

ความโดดเด่นของเฟรมถักของโมลตัน ด้านวิศกรรมใช้ท่อที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กมาขัดแตะกันด้วยการเชื่อม ทำให้เกิดความแข็งแกร่งมากกว่าเฟรมที่ทำจากท่อวางเรียงเป็นสามเหลี่ยมแบบเดิม โครงสร้างของเฟรมนี้ทำให้นักขี่ทุกขนาดความสูงสามารถใช้งานได้ง่าย สามารถก้าวข้ามไปมาได้ ง่ายสำหรับทุกเพศ น้ำหนักที่เบาและความแข็งแกร่งของเฟรมสร้างประสิทธิภาพสูงยิ่งสำหรับการขับขี่
4.การสร้างที่มีคุณภาพสูงสุด
เฟรม (โครงรถ) และตะเกียบรถโมลตัน เชื่อมเข้ากันด้วยงานฝีมือในอังกฤษ โดยทีมช่างเล็กๆ ที่มีทักษะและความชำนาญสูง การสร้างเฟรมที่แตกต่างนี้จำเป็นต้องใช้ตัวจับชิ้นงาน (jigs) แบบพิเศษที่ออกแบบและสร้างขึ้นโดยเฉพาะภายในโรงงานเอง เช่นเดียวกับระบบกันสะเทือนและชิ้นส่วนของโมลตันก็สร้างขึ้นเอง เฟรมโมลตันถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ยาวนาน มีนักขี่หลายคนขี่โมลตันไปมากกว่า 50,000 ไมล์ การสร้างรถด้วยทักษะและความชำนาญอย่างสูงพร้อมด้วยระบบช่วงล่างที่ลดความเมื่อยล้า เป็นสิ่งที่บอกได้ถึงประสิทธิภาพและคุณค่าที่อยู่คงนานเท่านาน
5.การถอดเฟรมและการปรับแต่งเพื่อความเหมาะสมของการใช้งาน
จักรยานโมลตันถูกออกแบบอย่างตั้งใจให้มีขนาดกระทัดรัด บางรุ่นสามารถถอดเฟรมได้เพื่อสะดวกต่อการจัดเก็บและขนย้าย รุ่นที่ถอดได้เพิ่มน้ำหนักขึ้นมาอีกเพียงนิด แต่ไม่มีผลต่อความแข็งแกร่งของเฟรมและไม่มีผลต่อการขับขี่ เมื่อถอดเฟรมแยก ทั้งสองส่วนสามารถใส่ในกระโปรงท้ายรถได้ และในรุ่น New Series สามารถถอดแยกได้ถึง 5 ชิ้น ส่งผลให้กระทัดรัดยิ่งขึ้นเมื่อเก็บหรือเดินทางด้วยสายการบิน รถจักรยานโมลตันคันเดียวกันสามารถปรับรูปแบบเพื่อการท่องเที่ยวทางไกล การขับขี่แบบใช้ความความเร็ว หรือการขับขี่เพื่อให้งานประจำวันได้ตามที่ผู้ใช้จะเลือกให้เป็น